Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Mở rộng Đề án thủ tục hải quan điện tử một cửa

Ngày 10-11, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Cục Hải quan TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai thí điểm Đề án thủ tục Hải quan điện tử một cửa thông qua Đại lý thủ tục hải quan. Cả DN và cơ quan Hải quan đều mong muốn mở rộng đề án này.

www.goldenmark.org - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Cục Hải quan TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai thí điểm Đề án thủ tục Hải quan điện tử một cửa.
Mở rộng Đề án thủ tục hải quan điện tử một cửa

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Lê Đình Lợi, cho biết: theo đề án (do Cục Hải quan TP.HCM và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn xây dựng) Tổng cục Hải quan cho phép Tổng Công ty Tân cảng triển khai thí điểm tại cảng Cát Lái từ tháng 4-2013. Theo đó, Đại lý thủ tục hải quan (ĐLTTHQ) sẽ đại diện khách hàng làm việc với cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý chuyên ngành để thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa XNK cho khách hàng, với mục đích tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho DN.

Việc truyền dữ liệu điện tử để khai báo hàng hóa XNK sẽ được sử dụng bằng chữ ký số (Token) của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Quá trình thực hiện giao nhận tại Cảng được thực hiện theo quy trình khép kín từ lúc dỡ hàng đến thủ tục chuyển máy soi (cho các trường hợp kiểm hóa) và khách hàng có thể nhận hàng trực tiếp từ mặt cắt cầu tàu, mà vẫn bảo đảm đúng quy định của pháp luật.
Báo cáo kết quả sau 2 năm triển khai thí điểm đề án, ông Nguyễn Năng Toàn, Giám đốc SNP Logistics – Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, hiện nay có 8 doanh nghiệp tham gia đề án, với số lượng hàng hóa XNK còn hạn chế, gần 840 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch trên 92 triệu USD. Theo nhận định của ông Toàn, số lượng khách hàng tham gia chưa đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo ban ngành các cấp. Nguyên nhân là do chính sách ưu đãi về thủ tục hải quan với các DN cũng chưa rõ nét, chưa nhiều; các DN còn chưa thay đổi được tập quán làm hàng hoặc chưa thấy được lợi ích rõ ràng và khác biệt so với sử dụng dịch vụ khai thuế hải quan.

Bên cạnh đó, còn có lý do đề án bị giới hạn về đối tượng DN, giới hạn về địa bàn và loại hình XNK hàng hóa. Chẳng hạn tiêu chí của đề án chọn DN SXXK làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, nên đã hạn chế đối tượng DN tham gia. Trong khi đó, hiện nay, SNP logistics đang làm thủ tục cho đối tượng là DN FDI ở các địa bàn khác với kim ngạch XNK rất lớn.

Hiện tại, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 mới áp dụng được mô hình hoạt động ĐLTTHQ, chưa triển khai được mô hình Hải quan một cửa do chưa có hệ thống thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và cơ chế, chính sách; quy định giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan Hải quan trong phối hợp chưa được thực hiện.

Tại hội nghị, các DN đã tham gia đề án cho rằng, thông qua việc kí hợp đồng với SNP Logistics, doanh nghiệp đã nhận thấy những thuận lợi, hiệu quả khi tham gia thực hiện thủ tục hải quan.
Một số DN chưa tham gia thì cho biết: họ đã được đánh giá là DN chấp hành tốt pháp luật Hải quan nên sẽ liên hệ với SNP Logistics để tham gia đề án này. Tuy nhiên, các DN cũng mong muốn được thấy rõ hơn hiệu quả cụ thể của chương trình về việc giảm thời gian, chi phí khi tham gia đề án; được hưởng tiêu chí phân loại rủi ro đối với DN chấp hành tốt pháp luật hải quan…

Đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Cục Hải quan TP.HCM đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc của DN, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của DN, với cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để mở rộng đề án, khuyến khích DN tham gia ngày một nhiều…

Lê Thu - Hải Quan Việt Nam.0 nhận xét:

Đăng nhận xét